วิธีดูแลฟิล์มกรองแสงหลังติดตั้ง

โดยทั่วไปวิธีการติดตั้งฟิล์มกรองแสง จะต้องใช้น้ำผสมกับแชมพูแบบอ่อนๆ ฉีดลงไปบนด้านแผ่นกาวของฟิล์ม และกระจกที่จะติดตั้ง เพื่อช่วยให้ขยับฟิล์มให้เข้าที่ แล้วจึงรีดน้ำ และอากาศออก ด้วยเครื่องมือชนิดต่างๆ 

ดังนั้น ภายหลังจะพบว่าจะมีคราบน้ำขัง กระจกมัว หรือเป็นฝ้าที่กระจก ก่อนที่อาการเหล่านี้จะหายไปเอง ภายในเวลา 1-4 สัปดาห์ 

  1. ห้ามเลื่อนกระจกขึ้น - ลงเป็นเวลา 7 วัน หลังจากติดตั้งฟิล์ม เพื่อให้ฟิล์มอยู่ตัว ระยะเวลาในการอยู่ตัวของฟิล์ม จะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิล์มที่ติดตั้ง อุณหภูมิและความชื้นในอากาศ คราบความชื้นที่อยู่ระหว่างกระจกกับฟิล์ม อาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างนี้ แต่จะแห้งและหายหมดไปเอง
  2. งดใช้ระบบละลายฝ้าที่กระจกหลังเป็นเวลา 30 วัน หลังจากติดตั้งฟิล์ม เพราะจะทำให้ฟิล์มเกิดการเสียหายได้
  3. ห้ามใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ ผ้าหยาบ ขนแปรง สก็อตไบร์ท หรือวัสดุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ฟิล์มได้
  4. ห้ามเช็ดล้างด้วยน้ำยาล้างกระจก ที่มีส่วนผสมของสารแอมโมเนียเช็ดทำความสะอาดฟิล์มโดยเด็ดขาด
  5. หากต้องการทำความสะอาดฟิล์ม ให้ใช้ผ้านุ่ม และน้ำหรือน้ำสบู่อ่อนๆ เช็ดทำความสะอาดฟิล์ม ซึ่งจะช่วยทำให้เนื้อฟิล์มใสและรักษาเนื้อฟิล์มได้ดี
  6. ก่อนเช็ดทำความสะอาดทุกครั้ง ควรตรวจสอบเสมอว่าในผ้าหรือทิชชูใดๆที่ใช้ ไม่มีผงฝุ่นหรือเม็ดทรายในผ้า เพราะจะทำให้คุณสมบัติของสารเคลือบฟิล์มเสียหายหรือลดคุณภาพได้
  7. ควรจอดรถตากแดดหลังจากติดตั้งฟิล์ม เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 15-21 วันเพราะจะช่วยให้กาวในเนื้อฟิล์มแห้งเร็วขึ้น

เมื่อฟิล์มแห้งสนิทและกาวทำงานอย่างเต็มที่แล้ว ในการยึดติดกระจก ควรปฎิบัติดังนี้ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เราแน่ใจได้ว่า เราได้ฟิล์มติดรถยนต์ที่มีคุณภาพ และทราบการดูแลรักษากระจกรถอย่างถูกวิธี เพราะในการดูแลเอาใจใส่ฟิล์มติดรถยนต์ ที่ติดตั้งมาใหม่อย่างถูกวิธีนั้น จะทำให้ฟิล์มที่เราติดตั้งมานั้น อยู่คู่กับรถไปได้ทนทานนาน 7-10 ปีทีเดียว